04 ส.ค. 2563
1,026 ครั้ง
จากกรณีที่มีการส่งต่อข้อความ เกี่ยวกับองค์การอนามัยโลกยืนยันว่า เนื้อสัตว์แปรรูป และเนื้อแดง มีสารก่อมะเร็งลำไส้ โดยในข้อความยังระบุอีกว่า การบริโภคเนื้อแปรรูป เช่น เบค่อน แฮม ไส้กรอกที่มากขึ้น และเป็นประจำจะเพิ่มความเสี่ยงการเป็นมะเร็งลำไส้ / ส่วนเนื้อแดง เช่น เนื้อวัว หมู แกะ ก็มีความสัมพันธ์กับการเพิ่มความเสี่ยงการเป็นมะเร็งลำไส้ด้วย
ซึ่งสถาบันมะเร็งแห่งชาติ กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข บอกว่าเป็น ข้อมูลจริง แม้ว่าเนื้อสัตว์แปรรูปจะถูกจัดอยู่ในกลุ่มสารก่อมะเร็งเดียวกันกับบุหรี่ แอลกอฮอล์ แร่ใยหิน สารหนู เป็นต้น แต่ไม่ได้มีอันตรายเท่ากับสารเหล่านี้ เราจึงสามารถรับประทานเนื้อสัตว์แปรรูปได้ แต่ให้จำกัดปริมาณการรับประทาน สำหรับเนื้อแดงมีคุณค่าทางโภชนาการ เช่น โปรตีน สังกะสี เหล็ก วิตามินบี 12 ดังนั้นจึงไม่ควรงดรับประทานเนื้อแดง แต่ควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม
กองทุนวิจัยมะเร็งโลก ยังแนะนำว่าควรรับประทานเนื้อแดงไม่เกิน 500 กรัมต่อสัปดาห์ และรับประทานโปรตีนจากแหล่งอื่นเพิ่มเติม เช่น ไข่ เต้าหู้ และถั่ว รวมทั้งการบริโภคอาหารให้มีความหลากหลายมากขึ้น
"มากเกินไป" - Google News
August 04, 2020 at 09:33AM
https://ift.tt/31kwNp6
สถาบันมะเร็งเตือน ทานเนื้อแดง-อาหารแปรรูปมากเกินไป เสี่ยงเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ - ข่าวช่อง3 - CH3 Thailand NEWS
"มากเกินไป" - Google News
https://ift.tt/3ctwdZD
0 Comments:
Post a Comment