Monday, August 3, 2020

สถาบันมะเร็งเตือน ทานเนื้อแดง-อาหารแปรรูปมากเกินไป เสี่ยงเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ - ข่าวช่อง3 - CH3 Thailand NEWS

lihatterang.blogspot.com

04 ส.ค. 2563
1,026 ครั้ง

จากกรณีที่มีการส่งต่อข้อความ เกี่ยวกับองค์การอนามัยโลกยืนยันว่า เนื้อสัตว์แปรรูป และเนื้อแดง มีสารก่อมะเร็งลำไส้ โดยในข้อความยังระบุอีกว่า การบริโภคเนื้อแปรรูป เช่น เบค่อน แฮม ไส้กรอกที่มากขึ้น และเป็นประจำจะเพิ่มความเสี่ยงการเป็นมะเร็งลำไส้ / ส่วนเนื้อแดง เช่น เนื้อวัว หมู แกะ ก็มีความสัมพันธ์กับการเพิ่มความเสี่ยงการเป็นมะเร็งลำไส้ด้วย 

 

ซึ่งสถาบันมะเร็งแห่งชาติ กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข บอกว่าเป็น ข้อมูลจริง แม้ว่าเนื้อสัตว์แปรรูปจะถูกจัดอยู่ในกลุ่มสารก่อมะเร็งเดียวกันกับบุหรี่ แอลกอฮอล์ แร่ใยหิน สารหนู เป็นต้น แต่ไม่ได้มีอันตรายเท่ากับสารเหล่านี้ เราจึงสามารถรับประทานเนื้อสัตว์แปรรูปได้ แต่ให้จำกัดปริมาณการรับประทาน สำหรับเนื้อแดงมีคุณค่าทางโภชนาการ เช่น โปรตีน สังกะสี เหล็ก วิตามินบี 12 ดังนั้นจึงไม่ควรงดรับประทานเนื้อแดง แต่ควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม  

 

กองทุนวิจัยมะเร็งโลก ยังแนะนำว่าควรรับประทานเนื้อแดงไม่เกิน 500 กรัมต่อสัปดาห์ และรับประทานโปรตีนจากแหล่งอื่นเพิ่มเติม เช่น ไข่ เต้าหู้ และถั่ว รวมทั้งการบริโภคอาหารให้มีความหลากหลายมากขึ้น 

 

 

 

Let's block ads! (Why?)



"มากเกินไป" - Google News
August 04, 2020 at 09:33AM
https://ift.tt/31kwNp6

สถาบันมะเร็งเตือน ทานเนื้อแดง-อาหารแปรรูปมากเกินไป เสี่ยงเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ - ข่าวช่อง3 - CH3 Thailand NEWS
"มากเกินไป" - Google News
https://ift.tt/3ctwdZD
Share:

0 Comments:

Post a Comment