มีคำถามเกิดขึ้นมากมายว่า วิตามินดีช่วยต่อสู้กับไวรัสโคโรนาได้หรือไม่
คณะกรรมการที่ปรึกษาด้านวิทยาศาสตร์ว่าด้วยเรื่องโภชนาการ (Scientific Advisory Commission on Nutrition-- SACN) และสถาบันแห่งชาติเพื่อความเป็นเลิศด้านสุขภาพและการแพทย์ หรือไนซ์ (National Institute for Health and Care Excellence--NICE) ได้ตรวจสอบเรื่องนี้อย่างคร่าว ๆ แล้ว
คำแนะนำคืออะไร
ในช่วงที่โควิด-19 ระบาดอย่างหนัก มีคนต้องอยู่แต่ภายในบ้านเพิ่มมากขึ้น บางคนอาจจะขาดวิตามินดี
ปกติแล้ว คนเราได้วิตามินดีจากการอยู่กลางแจ้ง เมื่อผิวสัมผัสกับแสงแดด
บริการสุขภาพแห่งชาติ (National Health Service—NHS) ระบุว่า คนควรพิจารณารับวิตามินดี 10 ไมโครกรัม ต่อวัน ถ้าคนคนนั้นใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ในร่ม
รัฐบาลสกอตแลนด์ รัฐบาลเวลส์ และสำนักงานสาธารณสุขของไอร์แลนด์เหนือ ออกคำเตือนที่คล้ายคลึงกันในช่วงล็อกดาวน์
ก่อนเกิดการระบาดของโควิด-19 คนทั่วไปในสหราชอาณาจักรได้รับคำแนะนำให้รับวิตามินดีในช่วงเดือน ต.ค. ถึง มี.ค.
สาธารณสุขอังกฤษแนะนำให้ประชาชนรับวิตามินดีตลอดทั้งปี ถ้าหาก:
- คุณไม่ค่อยออกกลางแจ้ง
- คุณอาศัยอยู่ในบ้านพักคนชราหรือสถานดูแลคนป่วยหรือคนพิการ
- คุณสวมเสื้อผ้าที่ปกปิดผิวกายส่วนใหญ่เมื่อออกไปข้างนอก
คนที่มีผิวเข้มอาจจะได้รับวิตามินดีไม่เพียงพอ ถึงแม้จะใช้เวลากลางแจ้งนาน และควรพิจารณารับวิตามินดีเสริมตลอดทั้งปี
มีหลักฐานว่า กลุ่มชาติพันธุ์ กลุ่มคนเอเชีย และคนผิวดำ มีความเสี่ยงที่จะมีอาการรุนแรงกว่าเมื่อป่วยเป็นโควิด-19
ทำไมเราจึงต้องการวิตามินดี
วิตามินดีมีความสำคัญต่อความแข็งแรงของกระดูก ฟัน และกล้ามเนื้อ การขาดวิตามินดี อาจนำไปสู่ความผิดปกติของกระดูกที่เรียกว่า โรคกระดูกอ่อนในเด็ก และโรคกระดูกน่วมในผู้ใหญ่
มีข้อบ่งชี้หลายอย่างว่า วิตามินดีช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันและช่วยต้านการติดเชื้อต่าง ๆ ได้
การศึกษาบางอย่าง ระบุว่า ระดับวิตามินดีที่เพียงพอช่วยได้เมื่อเราเป็นหวัดธรรมดาหรือไข้หวัดใหญ่ แต่หลักฐานจากการวิจัยนี้ยังไม่มีความแน่นอน
SACN ระบุว่า การศึกษาหลายอย่างเกี่ยวกับการใช้วิตามินดีเพื่อรักษาหรือป้องกันการติดเชื้อในทรวงอกยังไม่มีหลักฐานเพียงพอในการแนะนำให้ใช้วิตามินดีเพื่อวัตถุประสงค์นี้
วิตามินดีช่วยยับยั้งไวรัสโคโรนาได้ไหม
NICE ได้ตรวจสอบงานวิจัย และระบุว่า ไม่มีหลักฐานสนับสนุนว่า การเสริมวิตามินดีจะช่วยป้องกันหรือช่วยรักษาการป่วยเป็นโควิด-19 ได้โดยเฉพาะ
แต่ผู้เชี่ยวชาญหลายคนคิดว่า มันอาจจะส่งผลดีต่อสุขภาพหลายอย่างในช่วงที่มีการระบาดของโควิด-19 ไปทั่วโลก ในการทำให้คนได้รับสารอาหารอย่างเหมาะสม
นักวิจัยบางคนระบุว่า การขาดวิตามินดีอาจจะเกี่ยวข้องกับการที่บางคนมีอาการป่วยรุนแรงเมื่อติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ แต่ผู้ป่วยเหล่านี้มักจะมีปัจจัยเสี่ยงอื่นร่วมด้วยอย่างเช่น โรคหัวใจ ทำให้ยากที่จะได้ข้อสรุป
ศาสตราจารย์จอน โรดส์ ศาสตราจารย์กิตติคุณด้านการแพทย์ที่มหาวิทยาลัยลิเวอร์พูล (University of Liverpool) กล่าวว่า วิตามินดีมีสรรพคุณต่อต้านการอักเสบ และงานวิจัยบางแห่งระบุว่า มันช่วยลดภูมิคุ้มกันในร่างกายที่รับมือกับไวรัสต่าง ๆ
เรื่องนี้อาจจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับคนไข้โควิด-19 ที่มีอาการรุนแรง ซึ่งปอดได้รับความเสียหายอย่างหนัก อาจเป็นผลมาจากการอักเสบที่เรียกว่า "พายุไซโตไคน์" (การหลั่งสารไซโตไคน์ออกมามากเกินไป ทำให้มีปฏิกิริยารุนแรงและอาจสร้างความเสียหายต่อเซลล์สุขภาพดี) ในการรับมือกับไวรัสต่าง ๆ
ควรรับวิตามินดีปริมาณมากหรือไม่
ไม่ควร แม้ว่าวิตามินดีเสริมมีความปลอดภัยมาก แต่การรับวิตามินดีเสริมมากกว่าปริมาณที่แนะนำต่อวัน อาจจะทำให้เกิดอันตรายในระยะยาวได้
ถ้าตัดสินใจที่จะกินวิตามินดีเสริม ควรกินจำนวนเท่าใด:
- เด็กอายุ 1-10 ขวบ ไม่ควรรับมากกว่า 50 ไมโครกรัมต่อวัน
- ทารก (อายุต่ำกว่า 12 เดือน) ไม่ควรรับมากกว่า 25 ไมโครกรัมต่อวัน
- ผู้ใหญ่ไม่ควรรับมากกว่า 100 ไมโครกรัมต่อวัน แต่ปริมาณที่แนะนำคือ 10 ไมโครกรัมต่อวัน
เรื่องอื่น ๆ ที่เกี่ยวกับโควิด-19:
แพทย์อาจแนะนำให้รับวิตามินดีในปริมาณสูงกว่านี้สำหรับคนไข้ที่มีอาการพร่องวิตามินดี
คนบางส่วนที่มีปัญหาสุขภาพบางอย่าง อย่างเช่น ไตมีปัญหา การกินวิตามินดีเสริมอาจไม่ปลอดภัย
หาซื้อได้ที่ไหน
วิตามินดีเสริมมีขายทั่วไปตามซูเปอร์มาร์เก็ตและร้านขายยา โดยอาจจะเป็นวิตามินดีเสริมเพียงอย่างเดียว หรืออาจจะอยู่ในรูปของวิตามินรวมหลายชนิด
วิตามินดี ที่ระบุบนฉลากของวิตามินดีเสริมส่วนใหญ่จะเป็นวิตามินดี 3 ซึ่งเป็นชนิดเดียวกับที่ผิวของคนเราสร้างขึ้น ส่วนวิตามินดี 2 มาจากพืช
นอกจากนี้ยังมีวิตามินดีแบบหยดสำหรับทารกด้วย
แล้วเรื่องอาหารการกินล่ะ
แม้ว่าการกินอาหารให้สมดุลอาจช่วยทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำหน้าที่เป็นปกติ ไม่มีสารอาหารชนิดไหน อาหารหรืออาหารเสริมตัวไหนที่จะ "กระตุ้น" ภูมิคุ้มกันได้มากกว่าระดับปกติ
เป็นเรื่องยากที่จะได้รับวิตามินดีให้พอเพียงจากการกินอาหารเพียงอย่างเดียว
การกินอาหารให้สมดุลเป็นเรื่องสำคัญต่อสุขภาพ และเป็นข้อแนะนำทั่วไป แม้ว่าจะไม่ได้อยู่ในช่วงการระบาดของโควิด-19
ปลาที่มีกรดไขมันจำเป็นสูงและไข่ต่าง ๆ อุดมไปด้วยวิตามินดี อาหารเช้าที่ทำจากธัญพืชบางชนิด เนยเทียม และโยเกิร์ต มีส่วนผสมของวิตามินดี
เราควรอาบแดดไหม
แม้ว่าการสัมผัสกับแสงอาทิตย์ไม่สามารถทำให้ได้รับวิตามินดีสูงเกินขนาดได้ แต่แสงแดดที่แรงจะทำให้ผิวไหม้ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องรักษาความสมดุลในการสร้างวิตามินดีด้วยการสัมผัสกับแสงแดดอย่างปลอดภัย
การปกปิดผิว หรือใช้ครีมกันแดดทาผิวอาจช่วยป้องกันผิวไหม้และความเสียหายต่อผิวได้
แล้วเด็กและสตรีมีครรภ์ล่ะ
คำแนะนำคือ:
- ทารกที่กินนมแม่ตั้งแต่เกิดจนถึงอายุ 1 ขวบ ควรได้รับวิตามินดีเสริม 8.5-10 ไมโครกรัมต่อวัน เพื่อให้มั่นใจว่าได้รับวิตามินดีเพียงพอ
- ทารกที่ถูกเลี้ยงด้วยนมผง ไม่ควรได้รับวิตามินดีเสริม จนกว่าจะกินนมผงน้อยกว่า 500 มิลลิลิตรต่อวัน เพราะในนมผงมีวิตามินดีผสมอยู่แล้ว
- เด็กที่มีอายุ 1-4 ขวบ ควรได้รับวิตามินดีเสริม 10 ไมโครกรัมต่อวัน
ส่วนสตรีมีครรภ์และผู้หญิงที่ให้นมลูก ควรได้รับปริมาณวิตามินดีเสริมในปริมาณสำหรับผู้ใหญ่ (10 ไมโครกรัมต่อวัน) แต่สตรีมีครรภ์ที่มีผิวเข้มหรือมีการตั้งครรภ์มีความเสี่ยงสูงอาจได้รับคำแนะนำให้รับวิตามินดีเสริมในปริมาณที่สูงขึ้น
"มากเกินไป" - Google News
September 09, 2020 at 12:04PM
https://ift.tt/2DFr9WO
โควิด-19: เราควรกินวิตามินดีเพื่อสู้กับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่หรือไม่ - บีบีซีไทย
"มากเกินไป" - Google News
https://ift.tt/3ctwdZD
0 Comments:
Post a Comment